ธเนศ วงศ์ยานนาวา. เขียนหญิง: อำนาจ โยนี และการเขียนของลึงค์. กรุงเทพฯ: Unfinished Project Publishing, 2556.

 
สรุปสั้นๆ เกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้ (ซึ่งไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า = = เอาเป็นว่าตามความเข้าใจของผมละกัน) หนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของ อ. ธเนศเล่มนี้พูดเรื่องที่คนส่วนใหญ่รู้กันดี นั่นคือ โลกเรามีการปกครองแบบปิตาธิปไตย (Patriarขี้) หรือชายเป็นใหญ่โดยตลอดมา และมีแนวโน้มว่าจะเป็นเช่นนี้โดยตลอดไป

ทว่าหนังสือเล่มนี้ก็พูดอีกเรื่อง ซึ่งเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ (แต่ลาก็อง, ชิเชค ตลอดจนบรรดาสานุศิษย์ของทั้งคู่รู้ดี) นั่นคือ ภาษา ศาสนา วัฒนธรรม ระบบความคิดความเชื่อ และอะไรต่อมิอะไรในสังคมมนุษย์ต่างก็เป็นสิ่งที่ผู้ชาย "เขียน" ขึ้นมา รวมถึงตัวตนของผู้หญิงด้วย ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่การเรียกร้องสิทธิสตรีและความเท่าเทียมทางเพศจะเป็นผลสำเร็จ เพราะมันไม่มีความเท่าเทียมทางเพศตั้งแต่แรกแล้ว กระทั่งศาสนาโบราณที่มีการบูชาองค์พระแม่นู่นนี่หรือเทพีผู้ยิ่งหญ่าย เช่น "พระแม่ธรณี" ก็เป็นแนวคิดที่ผู้ชายบัญญัติขึ้นในเชิงเหมือนจะให้เกียรติผู้หญิง แต่ในทางโครงสร้างแล้วก็ยังมีการเอารัดเอาเปรียบผู้หญิงอยู่ดี เนื้อหาของหนังสือเล่มนี้จึงสามารถสรุปด้วยหนึ่งในวาทะอมตะของฌาคส์ ลาก็อง ว่า "La femme n'existe pas." หรือ (ในระบบภาษา ความคิด ความเชื่อ ที่ผู้ชายสถาปนาขึ้นมา) ผู้หญิงไม่มีอยู่จริง

แล้วต้องทำอย่างไร ผู้หญิงถึงจะทลายกรอบแห่งภาษาที่ผู้ชาย "เขียน" ขึ้นมาครอบตัวเองไว้ได้ ตรงจุดนี้ อ. ธเนศนำเสนอแนวคิดของเอแลเนอ ซิซู (Helene Cixous) นักปรัชญาและเฟมินิสต์ชาวฝรั่งเศสว่า ผู้หญิงต้องปฏิเสธการ "เขียน" ของผู้ชายแล้วลุกขึ้นมา "เขียน(ความเป็น)หญิง" เสียเอง พยายามหาภาษา ถ้อยคำ สำนวน รูปแบบประโยค ตลอดจนวิธีคิดแบบผู้หญิงๆ ที่ต่างไปจากแบบที่ผู้ชายกำหนด ซึ่งจะทำได้มั้ย ก็ต้องดูกันต่อไป

จุดหนึ่งที่ดูเหมือนจะหายไปจากหนังสือเล่มนี้ และไม่แน่ว่าอาจมีคนทักท้วงขึ้นมา คือ ตลอดทั้งเล่ม อ. ธเนศกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิงในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมตะวันตกเท่านั้น แต่ไม่ได้พูดถึงการ "เขียนหญิง" ของผู้ชายตะวันออกหรือแอฟริกาเลย (แต่สำหรับผู้ที่เคยอ่านงานค้นคว้าเชิง gender studies เล่มก่อนหน้าของ อ. ธเนศอย่าง เพศ: จากธรรมชาติ สู่จริยธรรม จนถึงสุนทรียะ (2551) ที่ออกกับ สนพ.มติชนมาแล้ว ก็จะมองเห็นว่า ผู้ชายตะวันออกอย่างชาวจีน ญี่ปุ่น และอินเดียก็ "เขียนหญิง" อย่างสนุกสนานไม่แพ้กัน มีทั้งการแบ่งประเภทผู้หญิงโดยใช้ขน อุณหภูมิ และความลึกของโยนี (vagina) เป็นเกณฑ์)

สุดท้าย ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก แต่ผมแอบกลัวอยู่ลึกๆ ในใจว่า หนังสือเล่มนี้ ทั้งที่เขียนขึ้นด้วยเจตนาดี แต่อาจถูกพวกผู้ชายที่สนับสนุนอุดมการณ์ "ฟันแล้วทิ้ง" ซึ่งซ่อนตัวอยู่ภายใต้ชุดความคิดว่า "สังคมสมัยนี้ยอมรับผู้หญิงไม่ซิงก่อนแต่งงานได้" เอามาใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนให้ผู้หญิงเสียความบริสุทธิ์โดยไม่เหมาะสม ทั้งนี้เพราะในบท "ผู้ชายในฐานะผู้เขียนถึงความบริสุทธิ์ของผู้หญิง" (99-119) มีข้อความในทำนองเดียวกับข้ออ้างที่พวกผู้ชายระยัmนั่นชอบเอามาใช้หาความชอบธรรมให้พวกตัวเอง เป็นต้นว่า แนวคิดเรื่องการรักษาความบริสุทธิ์หรือพรหมจรรย์ของผู้หญิงเป็นแนวคิดที่ผู้ชายสร้างขึ้นเพื่อกดขี่ผู้หญิง และนอกจากนั้นยังมี "ผู้หญิงบริสุทธิ์คือผู้หญิงที่ไม่เป็นที่ปรารถนาของใคร" (หน้า 112) ซึ่งสามารถ paraphrase ด้วยข้อความที่บัตรผ่านผู้มีมารยาททรามและการศึกษาต่ำคนหนึ่งโพสต์ในกระทู้พันทิปกระทู้หนึ่งว่า "พวก[ผู้หญิง]ที่ยังซิงน่ะมีแต่พวกหน้าตาอุบาทว์ ไม่มีใครอยากเอาไง" (ไม่ขอลงแหล่งอ้างอิง เพราะจำกระทู้ไม่ได้ แต่ข้อความแบบนี้มีเยอะ ค้นกี่ทีก็เจอ)

ทั้งนี้ บางคนอาจท้วงว่า ความกลัวของผมก็เป็นความคิดที่ตกอยู่ภายใต้กรอบการ "เขียนหญิง" ของผู้ชายอยู่ดี ซึ่งผมก็ไม่ขอว่าอะไร เพราะผมยอมรับว่าตัวเองเป็นผู้ชาย ;-)

Comment

Comment:

Tweet

สรุปและสิ่งที่เราสามารถเข้าใจวิธีที่สั้นมากของสิ่งที่สามารถสำรวจในรายละเอียดมากขึ้นกว่าที่มันดูน่าสนใจ

#5 By friv 7 (42.113.44.187|42.113.44.187) on 2014-06-22 15:51

What's it take to become a sublime <a href="http://bclqmamozum.com">exdpenour</a> of prose like yourself?

#4 By zlTTlCiYP0j (193.218.136.65) on 2013-10-03 00:01

<a href="http://avqzufmhxyb.com">Uneavielbble</a> how well-written and informative this was.

#3 By ZD8fGLMXZt (14.63.164.226) on 2013-10-02 10:54

All of these articles have saved me a lot of heeaschda.

#2 By UiVbYclR (188.143.232.12) on 2013-10-01 17:26

เขียนหญิง
เรื่องการลุกฮือของผู้หญิงผมว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก
เพราะจะเกิดขึ้นตามที่พี่ภูมิบอกน่ะแหละ "ไม่รับ" รูปแบบโลกที่ผู้ชายเขียน และเขียนขึ้นใหม่ซะเอง
แต่ในสถานภาพโลกปัจจุบัน การกระทำแบบนั้นคือการ "ลบโลก" ใบเก่าให้หายไปทีเดียว
ในหนังไซไฟกับการ์ตูนไซไฟมีอยู่บางเรื่องเหมือนกันที่ผู้หญิง "เขียนหญิง" ได้เอง แต่เรื่องนั้น ผู้ชายสูญพันธุ์หายไปเลยครับ
ไม่มั่นใจเหมือนกันว่าประวัติศาสตร์มนุษย์จะมุ่งหน้าไปทางนั้นหรือไม่ แต่สถิติสัดส่วนจำนวนประชากรชายที่ลดลงเรื่อย ทำเอาผมอยากเห็นอนาคตอีกซัก 1000 ปี จริงๆ

#1 By แมวหน้าแว่น on 2013-04-30 07:56